List 3 hướng dẫn cắt tóc nam bạn nên biết

Cắt tóc nam là nghề đang mở rộng và mang lại mức thu nhập khá ổn định cho người theo nghề lâu dài. Nhưng để có tay nghề “điêu luyện” cắt được mọi kiểu tóc, kỹ thuật viên cắt tóc nam đã dành ra rất nhiều thời gian để rèn luyện. Vì vậy, các cách cắt tóc nam bằng tông đơ được Seoul Academy chia sẻ ngay dưới đây dành cho người mới bắt đầu hay muốn tự cắt tóc tại nhà không khó.

Cắt tóc nam bằng tông đơ cần chuẩn bị những gì?

Nếu muốn tự cắt tóc tại nhà lâu dài hoặc học cách cắt tóc bằng tông đơ để chuẩn bị làm nghề tóc, bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để hỗ trợ quá trình học cắt tóc nam. Ngoài ra, bạn phải chọn mẫu tóc nam phù hợp với khuôn mặt cũng như trình độ của mình để tóc không bị lỗi, mất tính thẩm mỹ sau khi cắt.

Dụng cụ cắt tóc

Khi cắt tóc tại nhà hay mới học cắt tóc, bạn nên chuẩn bị một vài dụng cụ cơ bản ngoài tông đơ để hỗ trợ quá trình cắt tóc nam. Bạn có thể tham khảo một số dụng cụ được gợi ý dưới đây:

 • Tông đơ: Có rất nhiều loại tông đơ khác nhau mà bạn nên bạn nên chọn lựa cho mình chiếc tông đơ phù hợp (tông đơ loại không dây, tông đơ công suất lớn, tông đơ dùng cá nhân,…) và tìm hiểu cách sử dụng trước khi cắt. Nếu sử dụng với mục đích cá nhân, tự cắt tóc tại nhà thì bạn nên chọn mua loại tông đơ có công suất nhỏ, giá rẻ và chất lượng như Philips, Codos,…
 • Kéo tỉa tóc: Chuẩn bị cây kéo tỉa tóc chuyên dụng hoặc kéo sắt, không bị cùn để tỉa lại phần tóc lỗi, phần tóc không dùng tông đơ được.
 • Lược: Bạn nên chọn loại lược dài, bền mặt lược phẳng, loại răng thừa trung bình để chỉnh tóc trong quá trình cắt.
 • Áo choàng: Nếu như bạn muốn học cắt tóc hoặc tự cắt tóc tại nhà lâu dài, hãy sắm cho mình một chiếc áo choàng để phần tóc đã cắt không bị châm chích vào người, gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.
 • Bình xịt nước: Sử dụng bình có loại tia xịt mỏng như những loại xịt khoáng để tạo độ ẩm cho tóc, giúp tóc vào nếp khi cắt.
Một số dụng cụ cần thiết khi cắt tóc nam
Một số dụng cụ cần thiết khi cắt tóc nam

Chọn lựa kiểu tóc nam phù hợp

Nếu như đây là lần đầu bạn sử dụng tông đơ cắt tóc, bạn hãy bắt đầu với những kiểu tóc đơn giản trước như hớt nhẹ 2 bên, quiff, undercut,… vì những lần cắt tóc bằng tông đơ đầu tiên dễ có những sai sót, lỗi kỹ thuật,… Theo thời gian, khi bạn đã bắt đầu quen dần và điều khiển được tông đơ theo ý muốn, bạn có thể tự cắt được nhiều kiểu tóc khác tại nhà.

Một số kiểu tóc đang thịnh hạnh trong thời gian gần đây mà bạn có thể tham khảo như Side Part, Pompadour, Short Quiff,…

Bạn nên chọn kiểu tóc đơn giản trọng lần đầu cắt
Bạn nên chọn kiểu tóc đơn giản trọng lần đầu cắt

Xem thêm: Top 20 các kiểu tóc nam ngắn gọn cho mặt dài được yêu thích nhất

Các bước dạy cắt tóc nam bằng tông đơ cho người mới bắt đầu

Cắt tóc nam bằng tông đơ dành cho những người mới bắt đầu không khó, chỉ cần bạn dành thời gian để rèn luyện tay nghề chắc thì bạn có thể linh hoạt điều chỉnh nhiều kiểu cắt hơn vào sau này.

Việc học cách cắt tóc ở những bài dạy cắt tóc nam bằng tông đơ sẽ giúp những bạn muốn bước vào nghề cắt tóc nắm vững kiến thức, tự tin thực hành hơn. Các bước dạy cắt tóc nam bằng tông đơ cho người mới học cắt tóc bao gồm:

Bước 1: Gội đầu sạch

Trước khi tiến hành cắt tóc, bạn gội đầu để loại bỏ những bụi bẩn, mồ hôi làm bết tóc. Bởi vì bạn sẽ dễ gặp lỗi kỹ thuật, cắt sai độ dài tóc nếu tóc dơ, bị dính chùm lại với nhau. Ngoài ra, sau khi gội, tóc phải được làm khô hoặc sấy khô trước khi cắt.

Gội đầu sạch để cắt tóc dễ hơn
Gội đầu sạch để cắt tóc dễ hơn

Bước 2: Để khách hàng/ mẫu ngồi ngay ngắn trên ghế

Nếu mới học cắt tóc nam bằng tông đơ, bạn phải chọn mẫu nam có tóc hơi dài để dễ điều chỉnh. Bạn chỉnh tư thế ngồi của mẫu thẳng, ngay ngắn, đầu không để đầu nghiêng trái phải hoặc cúi, ngửa ra sau. Tư thế ngồi và thẳng đầu của khách ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình cắt tóc của bạn, tư thế không đúng dễ khiến 2 bên tóc không đều, gây cản trở quá trình cắt tóc nam.

Ngoài ra, bạn phải chỉnh độ cao của khách phù hợp với chiều cao của mình. Bạn không nên gập chân hoặc nhón chân trong quá trình cắt vì theo thời gian lâu dài, chân của bạn sẽ đau và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bước 3: Cắt ở đằng sau gáy

Sau khi khoác áo choàng cho mẫu, bạn tiến hành cắt tóc ở đằng sau gáy đầu tiên. Bạn mở tông đơ khởi động ở mức nhẹ, di chuyển tông đơ từ phía gáy ra phía trước theo 2 bên. Chậm chậm cắt và chỉnh lại đều phần tóc phía sau gáy.

Tiếp theo, bạn đổi chiều cắt theo hướng ngược lại từ phía trước ra sau gáy. Khi cắt phía sau gáy, bạn nhắc khách hàng/ mẫu cúi đầu về phía trước nhẹ để dễ dàng thao tác và di chuyển tông đơ.

Bắt đầu cắt ở phần sau gáy đầu tiên
Bắt đầu cắt ở phần sau gáy đầu tiên

Bước 4: Cắt ở 2 bên thái dương

Bước tiếp theo của dạy cắt tóc nam bằng tông đơ cho người mới học chính là cắt 2 bên thái dương. Đây là phần tóc quyết định nhiều đến tính thẩm mỹ của mái tóc và khuôn mặt, bạn nên vừa cắt vừa căn chỉnh từ từ để tóc được đều trong những lần đầu cắt.

Khi cắt 2 bên phần thái dương, bạn sử dụng tông đơ kèm với lược để cắt đúng phần tóc mình muốn cắt, không bị lẹm đi phần tóc 2 bên. Lưu ý khi cắt phần tai và gần ở 2 tai, bạn bắt buộc dùng kéo chắn nhẹ để tránh ảnh hưởng đến tai của khách hàng.

Tỉa 2 bên thái dương bằng tông đơ và kéo
Tỉa 2 bên thái dương bằng tông đơ và kéo

Bước 5: Cắt ở đỉnh đầu, phần trước trán

Đối với phần tóc ở trán và đỉnh đầu của nam, bạn di chuyển tông đơ giống như các thao tác ở bước trên, đi tông đơ từ dưới lên. Riêng phần trán có tóc dài và dày hơn, bạn vừa cắt vừa dùng kéo để chỉnh tóc lại như hình tóc mẫu.

Có thể dùng kéo điều chỉnh lại phần tóc trước trán
Có thể dùng kéo điều chỉnh lại phần tóc trước trán

Xem thêm: Học cắt tóc có cần năng khiếu không?

Bước 6: Kiểm tra mái tóc và điều chỉnh lại nếu có

Ở bước cuối cùng của phần mục dạy cắt tóc nam bằng tông đơ, bạn chỉnh cần phủi bỏ đi những phần tóc đã cắt còn dính ở trên đầu, sử dụng lược để chải lại tóc và kiểm tra độ đều của tóc.

Nếu tóc chưa đều ở phần nào, bạn dùng tông đơ thực hiện lại bước cắt tóc ở phần trên. Cắt tóc hoàn thành, bạn có thể dùng thêm sáp để vuốt tóc, tạo kiểu cho khách hàng.

Các bước cắt tóc nam bằng tông đơ dành cho người tự cắt tại nhà

Thông thường, nếu bạn tự cắt tóc tại nhà thì bạn chỉ cần cắt và tỉa ở phần 2 bên thái dương và phía trước là chính. Ở phần tóc đằng sau khá khó cắt và tay bạn thường không tự với ra đằng sau được. Các bước cắt tóc bằng tông đơ đơn giản tại nhà bao gồm:

Bước 1: Gội đầu

Khi tự cắt tóc tại nhà, bạn sẽ phải giữ đầu không bết, không bôi keo. Nếu tóc có hiện tượng dơ, dầu hoặc bết dính lại, bạn phải gội đầu và sấy khô tóc trước khi tiến hành cắt. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhận ra và điều chỉnh độ dài tóc khi cắt một cách chính xác hơn.

Bước 2: Cắt ở 2 bên thái dương

Đầu tiên, bạn khởi động máy cùng với tông đơ có lắp đầu cữ dài nhất để cắt. Bạn cắt 2 bên thái dương theo hướng từ dưới lên, cắt từ từ đến khi đủ độ dài mà bạn mong muốn.

Bước 3: Cắt ở vành tai và đỉnh đầu

Ở phần tóc gần 2 bên vành tai, bạn dùng một tay kéo nhẹ tai ra hoặc dùng lược để chắn lại phần vành tai, tránh để tông đơ chạm vào vành tai gây tổn thương.

Khi cắt phần tóc ở phía đỉnh đầu, bạn di chuyển máy từ dưới lên, tay luôn vuông góc với phần tóc để không tạo nên những lệch đi ở tóc. Đối với phần mái, bạn có thể dùng kéo căn chỉnh lại độ dài tóc cho phù hợp.

Tự cắt tóc sẽ có phần khó hơn
Tự cắt tóc sẽ có phần khó hơn

Các bước này này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ dần quen tay và điều khiển máy dễ hơn, tóc ở 2 bên thái dương cũng sẽ đều hơn.

Tự cắt tóc tại nhà sẽ hơi khó để bạn cắt ở phần sau gáy, bạn có thể rèn luyện cắt phần sau gáy hoặc nhờ người thân tỉa lại ở sau gáy giúp bạn.

Lưu ý khi cắt tóc nam bằng tông đơ

Những dạy cắt tóc nam bằng tông đơ dành cho người mới bắt đầu sẽ có phần khó học, tuy nhiên nếu bạn chăm chỉ và lưu ý những phần dưới đây, bạn sẽ dần thành thạo và cứng tay hơn khi cắt.

 • Trong những lần đầu cắt, các bạn nam chắc chắn còn bỡ ngỡ, chưa quen với cách sử dụng và điều chỉnh kỹ thuật khi cắt tóc. Vậy nên bạn hãy để mức độ chạy của tông đơ ở cấp độ thấp nhất.
 • Cách để hạn chế cắt tóc lỗi chính là điều chỉnh tông đơ từ từ. Phần tóc cắt nên được tỉa dần dần ngọn đến chân tóc đến khi ưng ý với độ dài mới thì dừng lại.
 • Bạn nên ngồi cắt ở không gian có điều kiện ánh sáng tốt. Ngoài ra, nếu không có ai bên cạnh để căn chỉnh độ dài giúp, bạn hãy đặt 1 chiếc gương đằng trước và 1 chiếc gương đằng sau gáy để dễ quan sát.
 • Tránh cắt tóc những nơi khó dọn dẹp như ghế sofa, nệm, giường chiếu,…
Bạn nên điều chỉnh mức độ nhẹ trong những lần đầu cắt bằng tông đơ
Bạn nên điều chỉnh mức độ nhẹ trong những lần đầu cắt bằng tông đơ

Khóa dạy cắt tóc nam bằng tông đơ ở đâu tốt?

Đối với những bạn muốn học và theo đuổi nghề tóc nam chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo nghề tóc uy tín và chất lượng để nâng cao tay nghề và rút ngắn thời gian tự học của bản thân.

Một trong những địa chỉ giảng dạy nghề thẩm mỹ hàng đầu nước ta chính là Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế – Seoul Academy. Đây là nơi nhiều bạn trẻ tin tưởng và trao gửi tương lai với nhiều lớp học thẩm mỹ, trong đó có khoá học làm tóc chuyên nghiệp.

Khi đăng ký khóa học làm tóc, học viên được đào tạo lớp học làm tóc nữ và làm tóc nam chuyên nghiệp. Đối với lớp tóc nam, bạn sẽ được học tập và rèn luyện tay nghề một cách bài bản với tất cả các kỹ thuật về cắt và làm tóc, trong đó có dạy cắt tóc nam bằng tông đơ. Ngoài ra, chương trình học sẽ kết hợp với cơ sở vật chất giảng dạy vô cùng tốt, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và được cấp chứng chỉ nghề sau khi hoàn thành khóa học nghề tóc.

Seoul Academy đào tạo khóa học cắt tóc nam chuyên nghiệp hàng đầu nước ta
Seoul Academy đào tạo khóa học cắt tóc nam chuyên nghiệp hàng đầu nước ta

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Seoul Academy theo những thông tin sau:

 • Địa chỉ: 436A/103 Đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 0084 (miễn phí)
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn/
 • Fanpage Facebook: Seoul Academy Hệ Thống Đào Tạo Thẩm Mỹ Chuyên Nghiệp

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Seoul Academy cung cấp về việc dạy cắt tóc nam bằng tông đơ dành cho những người mới bắt đầu và những bạn muốn tự cắt tóc tại nhà. Thực hành cắt tóc bằng tông đơ không khó, chỉ cần bạn kiên trì và theo thời gian lâu dài, bạn sẽ thành thạo từng thao tác và cắt được nhiều kiểu khó hơn. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu về khóa học thẩm mỹ tại địa chỉ uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay với Seoul Academy qua hotline 1800 0084 (miễn phí) để tư vấn.

Top 3 hướng dẫn cắt tóc nam tổng hợp bởi Mã Giảm Giá

Bỏ túi ngay cách cắt tóc nam tại nhà siêu đơn giản chỉ với 4 bước

 • Tác giả: bestxinh.com
 • Ngày đăng: 08/04/2022
 • Đánh giá: 4.66 (364 vote)
 • Tóm tắt: Bạn nên khởi động bằng một số kiểu tóc đơn giản như: Quiff, Undercut, tóc “chào mào” hoặc hớt nhẹ hai bên thôi… Hoặc nâng cao hơn với một số …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bước đầu tiên trong bộ hướng dẫn tự cắt tóc tại nhà nam bằng kéo đó là đừng quá vội vã, hãy cắt từ phần gáy rồi đi dần xung quanh mép tai. Bạn sử dụng lược chải tóc dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp phần tóc dư sau đó dùng kéo cắt đi.Hãy mài kéo thật …

Bật mí cách cắt tóc nam đơn giản và đẹp nhất

Bật mí cách cắt tóc nam đơn giản và đẹp nhất
 • Tác giả: vuatocgia.com
 • Ngày đăng: 09/22/2022
 • Đánh giá: 4.52 (341 vote)
 • Tóm tắt: Bạn cũng có thể tạo cho bản thân mình với nhiều kiểu tóc, phong cách khác nhau. Bạn chỉ cần tạo kiểu và học cách cắt thôi. Thế nên hãy mạnh dạn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thứ năm là ghế ngồi, bạn có thể lấy bất kì ghế nào trong nhà bạn để phục vụ việc cắt tóc. Đương nhiên là bạn cũng nên nhớ những loại ghế vải, ghế sofa. Vì sợi tóc cắt ra rất bén, nó có thể bám sâu vào các lớp vải. Điều này gây khó khăn cực kì trong …

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tóc bằng kéo và tông đơ cho nam giới

 Hướng dẫn kỹ thuật cắt tóc bằng kéo và tông đơ cho nam giới
 • Tác giả: daugoiduoclieunguyenxuan.vn
 • Ngày đăng: 08/27/2022
 • Đánh giá: 4.36 (237 vote)
 • Tóm tắt: Sử dụng lược chải tóc đã chuẩn bị trước đó, để lược hướng ra phía ngoài rồi dùng ngón tay giữa và ngón trỏ kẹp thật chắc chắn. Sau đó tiến hành …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước khi bước vào quy trình cắt tóc, bạn nên gội đầu cho khách hàng thật sạch để loại bỏ những mồ hôi và bụi bẩn bám trên da đầu. Tránh trường hợp tóc bị bợt, rít gây ảnh hưởng đến chất lượng sau khi cắt. Một lưu ý nữa là bạn nên dùng máy sấy tóc …