List 4 hướng dẫn chơi cờ vây hot nhất

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho mình. Cách chơi cờ vây hoàn toàn khác với Caro hay Othello như nhiều người vẫn tưởng.

Mục đích của cờ vây là chiếm đất

Bắt đầu từ một bàn cờ trống, hai bên luân phiên đặt quân Trắng và Đen vào. Từ đó các quân này không được phép di chuyển nữa. Nhiệm vụ của những quân này là bao quanh các khu vực nhất định trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình.

Trận đấu kết thúc khi hai bên cùng lúc bỏ lượt (người chơi được phép bỏ lượt nếu muốn). Khi đó ta tiến hành đếm đất của mỗi bên. Bên nào nhiều đất hơn thì thắng.

Từ một bàn cờ trống, hai bên thay phiên nhau đặt quân vào.

Trận đấu kết thúc khi hai bên đã hoàn tất chiếm đất.

Luật cờ vây – 5 quy tắc cơ bản

Trước khi học luật cờ vây chi tiết. Chúng ta phải nắm được 5 điều luật đơn giản sau đây:

Điều 1: Kích thước chuẩn để thi đấu là 19×19 đường kẻ. Tuy thế, cờ vây cũng có thể được chơi với kích cỡ bàn tùy ý, như 9×9 hoặc 13×13.

Điều 2: Trận đấu bắt đầu với bàn cờ trống, Đen đi trước. (Trường hợp đấu cờ chấp thì Trắng đi trước, Đen đặt sẵn số quân được chấp xuống bàn cờ).Điều 3: Đặt quân vào giao điểm của các đường kẻ. Ví dụ như hai quân Đen ở hình bên dưới.

Điều 4: Quân cờ đã đặt xuống bàn thì không được phép di chuyển. Trường hợp quân bị ăn sẽ được bốc ra khỏi bàn cờ.Điều 5: Đến thời điểm cần thiết, người chơi được quyền bỏ lượt không đi tiếp nữa. Trận đấu kết thúc khi cả hai bên cùng lúc bỏ lượt. Lúc này tiến hành đếm đất để xác định thắng thua.

Phần 1: Luật ăn quân

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu diễn biến của một trận đấu cờ vây, chúng ta sẽ làm quen với điều luật quan trọng nhất: Luật ăn quân.

Khí của quân cờ

Khi một quân cờ được đặt xuống bàn trống, tất cả giao điểm nằm sát (ngang và dọc) là khí của quân đó.Đen có thể tạo một đám quân có nhiều khí hơn bằng cách nối quân với nhau.Hai quân chéo nhau thì chưa nối với nhau, như Đen B không liên quan với nhóm A.

Khi đối phương đặt quân vào khí của mình, quân mình mất đi khí ở đó.Một quân không còn khí sẽ bị ăn và được bốc ra khỏi bàn cờ, trở thành tù binh của đối phương.Ví dụ Trắng đi tại các điểm ‘X’ sẽ ăn được những quân đen đánh dấu tròn tương ứng.

Điểm hết khí

Theo luật cờ vây, ta được phép đi bất kỳ điểm nào trên bàn cờ, miễn là nó có khí.Nhưng ta không được đặt quân vào vị trí quân của mình hết khí. Đen không được đi ở các điểm đánh dấu phía trên.Trắng được phép đi vào đây, vì nó đơn giản là nước nối quân.

Tuy thế, ta vẫn được phép đặt vào điểm hết khí trong trường hợp có thể ăn được quân đối phương.Ở minh họa trên, khi Đen đi vào các vị trí tam giác thì những đám trắng đánh dấu tròn sẽ bị bốc ra khỏi bàn cờ.

Khi nào thì việc ăn quân là cần thiết?

Trong đa số các trường hợp, việc ăn quân đối phương luôn cần thiết cho kết quả ván đấu. Tuy nhiên, ta có thể bỏ qua không ăn quân (hoặc cứu quân) trong một số trường hợp.

Khi quân đối phương đã hoàn toàn bị bao vây, không còn cách thoát, thì ta chỉ cần để yên đó, không cần tốn thêm một nước để ăn ra khỏi bàn cờ. Một trường hợp khác là khi giá trị của những quân đó không đáng kể, ta cũng có thể bỏ qua không ăn mà đi nơi khác.

Trong hình trên, 3 quân trắng đánh dấu tròn đang bị dọa bắt.Đen nên xiết khí ăn 3 quân này. Nếu Đen bỏ qua, Trắng có thể giết quân đen lẻ loi và cứu sống 3 quân của mình.

Ở hình trên, 3 quân trắng đánh dấu tròn đang bị Đen bao vây.Trắng không thể làm được gì để cứu thoát 3 quân này. Đen không cần tốn thêm một nước để đi ăn chúng.

Nguồn: blogcovay.com

Top 4 hướng dẫn chơi cờ vây tổng hợp bởi Mã Giảm Giá

Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

 • Tác giả: thuthuatchoi.com
 • Ngày đăng: 07/13/2022
 • Đánh giá: 4.98 (721 vote)
 • Tóm tắt: Cờ vây là một môn cờ ra đời từ rất sớm, nhưng lại không được phổ biến như cờ Vua hoặc cờ Tướng. Luật chơi của cờ Vây tương đối đơn giản nhưng cờ Vây chứa …

Cách chơi cờ vây – Giới thiệu chung

 Cách chơi cờ vây - Giới thiệu chung
 • Tác giả: blogcovay.com
 • Ngày đăng: 07/07/2022
 • Đánh giá: 4.52 (500 vote)
 • Tóm tắt: Cách chơi cờ vây hoàn toàn khác với cờ Caro hay Othello như nhiều người vẫn tưởng. Nhiệm vụ của hai người chơi cờ vây là xây dựng những vùng …

Hướng dẫn cách chơi cờ vây / Chiến thuật và luật chơi cơ bản

Hướng dẫn cách chơi cờ vây / Chiến thuật và luật chơi cơ bản
 • Tác giả: thegioididong.com
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 4.32 (259 vote)
 • Tóm tắt: 1. Quy tắc cơ bản · Điều 1: Khi bắt đầu trận đấu, trên bàn cờ sẽ không có bất kỳ một quân nào và sau đó người cầm quân Đen được phép đi trước. · Điều 2: Bạn có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người chơi có thể hy sinh một vài quân cờ của mình để bẫy đối thủ và đem về lợi thế cho người mình. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc thắng thua vì sau khi ván cờ kết thúc, người ta chỉ quan tâm số Đất chiến được chứ không ai quan tâm đến số quân …

Hướng dẫn, luật chơi cờ vây cơ bản

Hướng dẫn, luật chơi cờ vây cơ bản
 • Tác giả: zigavn.com
 • Ngày đăng: 08/14/2022
 • Đánh giá: 4.05 (384 vote)
 • Tóm tắt: Cờ vây chơi theo lượt, mỗi lượt người chơi đặt 1 quân. Người cầm quân đen đi trước. · Nếu không cần thiết, người chơi có thể bỏ qua lượt chơi của mình. · Một quân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vị vua huyền thoại của Trung Hoa cổ đại (trị vì từ năm 2357 đến năm 2256 trước Công Nguyên), sáng tạo ra để cho con trai mình giải trí. Một lời xác nhận khác thì cho rằng một vị vua huyền thoại khác, Đế Thuấn (2255 đến 2205 TCN) đã tạo ra Cờ Vây để …