Tổng hợp 4 hướng dẫn lái xe an toàn bạn nên biết

Có những mẹo lái xe ô tô cực hay và an toàn mà chúng tôi cảm thấy rất hữu ích, nhất là cho những người mới biết hoặc đang tập lái xe. Ở đó, kinh nghiệm lái xe được diễn đạt qua những câu văn vần đầy dí dỏm và dễ nhớ.

Meo-lai-xe-an-toan-cho-lai-moi
Mẹo lái xe an toàn cho lái mới

Chỉnh gương chuẩn xác

Nếu gương không được chỉnh chính xác, điểm mù sẽ xuất hiện. Điểm mù là một phần của con đường mà bạn không thể nhìn thấy, và thật không may nếu như bạn không thấy một chiếc xe đi trong làn đường giao thông liền kề.

Để kiểm tra xem có điểm mù nào không, hãy lái xe qua một chiếc xe đang đỗ ngược lại và nhìn vào gương chiếu hậu xem hình ảnh của nó có trong gương không.

Học cách cảm nhận vị trí bánh xe

Nếu bạn muốn tránh ổ gà trên đường và không làm trầy xước đầu xe khi đỗ xe, bạn cần học cách cảm nhận vị trí của các bánh xe.

Quan sát lề đường qua gương

Khi đỗ xe vuông góc, hãy dừng lại để nhìn rõ lề đường dưới gương. Bằng cách này, bạn sẽ chú ý không làm trầy xước xe vì biết được khoảng cách giữa xe và lề đường.

Cảnh giác với những chiếc xe cao hơn phía trước

Những xe cao hơn xe che lấp tầm nhìn của bạn và họ thấy tình huống trên đường rõ ràng hơn. Nếu họ bắt đầu thay đổi làn đường cùng một lúc, chứng tỏ họ đã thấy một vụ tai nạn hoặc có vật cản đường khác. Lúc này, bạn hãy làm theo và thay đổi làn đường.

Bật đèn pha nếu xe không khởi động được

Vào mùa đông, chiếc xe đôi khi không khởi động được ở lần đầu tiên. Do vậy, để khắc phục vấn đề này, trước tiên, hãy làm nóng ắc quy xe của bạn bằng cách bật các chùm sáng lên.

Hạ gương chiếu hậu vào ban đêm

Nhiều tài xế không biết rằng gương chiếu hậu tiêu chuẩn có 2 chế độ: chế độ ban ngày và chế độ ban đêm. Để tránh gặp điểm mù, hãy thay đổi góc của gương bằng cách kéo cần gạt xuống dưới nó.

Bật điều hòa kể cả vào mùa đông

Ngay cả khi bạn không sử dụng điều hòa, hãy bật nó thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu không, chất làm mát sẽ thấm ra khiến các ống bị khô.

Sử dụng phanh tay thường xuyên

Ngay cả khi bạn không đỗ xe ở góc, hãy sử dụng phanh tay thường xuyên để đảm bảo nó không bị đơ. Trong trường hợp thời tiết rất lạnh, hạn chế sử dụng phanh tay để má phanh không bị đóng băng.

Một chiếc xe ở làn đường lân cận đột nhiên giảm tốc độ, hãy làm theo

Nếu thấy một chiếc xe ở làn đường bên cạnh đang giảm tốc độ, bạn cũng nên làm như vậy. Nhiều khả năng là có vật cản phía trước khiến họ làm điều đó.

Không quay bánh xe trước khi rẽ

Sẽ khá nguy hiểm nếu quay bánh xe trước khi rẽ trái. Ví dụ cho điều này là khi một chiếc xe khác đâm bạn từ phía sau, bạn sẽ bị ném sang làn đường ngược lại nếu để bánh xe quay.

Lơ tốt còn hơn lái tồi Ám chỉ khi chạy đường xa, vai trò của anh phụ lái này đôi khi rất quan trọng. Chẳng hạn, khi lái xe chính có biểu hiện buồn ngủ, với kinh nghiệm của 1 người lơ tốt, anh ta lập tức nhắc nhở ngay. Nhiều khi có anh ta mà hành khách thoát hiểm trong gang tấc.

Mưa tránh trắng, nắng tránh đen Tức là trời mưa thì nên tránh chỗ nào trắng trắng vì đó dễ là vũng nước. Khi trời khô ráo tránh khu vực thẫm màu vì có thể là bãi phân trâu bò.

Ba (giây) xanh thì bỏ, ba (giây) đỏ thì đi Khi đến ngã tư, gặp đèn xanh còn một vài giây thì tốt nhất dừng lại không nên phóng nhanh cho kịp qua vì dễ bị mấy tay lái cắt ngang khi đèn chưa xanh đã khởi hành. Ngược lại, thấy đèn đỏ, chờ hết giây hẵng đi.

Tài già căn non, tài non căn già Các bác tài lái lâu năm thường có kỹ năng lái hơn người mới cầm vô-lăng.

Làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại Áp dụng vế 1 vào lái ôtô thì tuyệt. Mỗi khi các bác đi sau một xe khác, nếu xe đó là một tài già, đi đứng cẩn thận chuẩn chỉnh thì chỉ cần bám đuôi là ngon. Còn đi sau ông nào hoặc lái mới, thi thoảng phanh đột ngột thì giật mình lắm, hoặc lái mới lờ đờ cũng rất mệt. Còn gặp mấy ông đi ẩu cũng chẳng theo được.

Chồng tổ lái, vợ gà mái nuôi con Nói lên hậu quả đau lòng của việc đua xe, chạy ẩu của các bác tài đạp quá chân.

Ra đường sợ nhất công nông Nên tránh xa các xe tính năng an toàn thấp.

Nhanh một giây, chậm cả đời Khi tham gia giao thông, mỗi người nên nhường nhịn nhau một chút, đi chậm từ tốn hơn… sẽ hạn chế tối đa tai nạn cho mình và cho mọi người.

Côn ra, ga vào Ý muốn nhắc nhở cánh tài xế mới chú ý chân ga & chân côn.

Xuống phà xe trước người sau, lên phà người trước xe sau an toàn

Nhắc nhở các bác tài về ý thức khi lên xuống phà, có nhiều bác coi thường việc này.

Tránh voi chả sấu mặt nào Khi gặp mấy con khủng long (xe công, xe tải, xe buýt, taxi…) thì tránh xa tí.

Ga liền côn nháy mấp máy chân phanh Cách sử dụng và phối hợp ga, côn, phanh khi lái xe trên đường

Đã uống thì ko lái, đã lái thì ko uống Nếu không muốn ăn gà khoả thân.

Đổ kéo, méo gò Khi đậu thì kéo thắng tay, chỉnh thẳng vô lăng khi đậu, tránh đậu xe bánh trước méo.

Đổ xăng tránh nắng Khi đi đổ xăng không nên đổ vào buổi trưa, vì trời nóng xăng co lại, lượng xăng vào bình sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa tiền cũng nhiều hơn. Nên đổ xăng vào buổi sáng, chiều hoặc tối.

2 nháy 2 bên, xoa không, chống có Kinh nghiệm hỏi đường. 2 nháy đèn pha để hỏi, Xoa xoa tay là không có, ngón cái hướng lên trên hoặc ra phía sau là có xxx

Em ơi nước cạn bình khô rượu Nhớ châm nước bình, nếu hết nước bình là xong phim.

Chuồng rộng thì tiến cho nhanh, chuồng hẹp khó quá mời anh đi lùi Khi đậu xe thì cứ lấy câu 28 trên mà dùng.

Quan sát xa, xử lý sớm Lái xe chú ý khoảng cách an toàn. tầm nhìn an toàn phải từ 50m trở xuống.

Cố tránh + cố vượt ẩu = Quá cố Khi lái xe không nên thể hiện, tai nạn luôn đến bất ngờ, không ai thấy trước được.

Yêu xe như con, Quý xăng như máu Khi làm nghề tài xế thì phải luôn luôn chăm sóc xe thật kỹ như xe mình, vì đó là chén cơm.

Muốn đi thì chuyển sang Đê (Drive). Đến khi dừng tạm thì rê sang Nờ (Neutral). Lùi lại phi thẳng lên Rờ (Reverse). Chán không đi nữa thì Pờ – Pắc kinh (Parking) Hướng dẫn cách sử dụng số tự động đúng cách.

Tài già, Dép rọ, Kính cong, Đến quãng đường vòng còn phải ngớt ga Vào cua chớ nên nhấn ga dù là tài già.

Xăng – Dầu – Nước – Điện Khi đi xa nên nhớ kiểm tra 4 điều này.

Sai một li đi một dặm/ Một chút bất cẩn, ân hận cả đời Có những quyết định tức thời nhưng chưa kịp cân nhắc sẽ rất dễ xãy ra tai nạn.

Ăn đi trước lội nước theo sau Đi trước đến quán ăn sẽ có chổ mát (đi theo đoàn). Còn lúc qua khu ngập nước thì nên chạy phía sau, do xe phía trước rẻ nước nên đi sau sẽ an toàn.

Đánh răng, rửa mặt, thêm nước, kiểm dầu, vòng quanh đá vỏ Qui trình lái xe đường dài các tài mới nên học hỏi tài già.

Lên ngựa chẳng vội chạy ngay, để cho máy nổ nhiều giây hãy vù Khi nổ máy, nên để máy nóng ở nhiệt độ 40 thì mới bắt đầu lăn bánh.

Đi trời mưa to, bật đèn hazard (cảnh báo nguy hiểm) Khi đi trên cao tốc, trên đường. Nếu gặp mưa to, tầm nhìn hạn hẹp các bác tài nên bật đèn để cảnh báo cho xe phía sau nhìn thấy, vừa an toàn cho mình và cho mọi người.

Lên dốc thì phải lấy đà; Về số thì phải vù ga giữa chừng Cách phối hợp để xe chuyển động được khỏe và không bị giật.

Bài viết: Bí kíp lên và xuống dốc xe ô tô số sàn cho lái mới

Trên đây là một số hướng dẫn cũng như các mẹo lái xe ô tô hay cho người mới lái xe. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng vào quá trình điều khiển “xế hộp” của mình.

Top 4 hướng dẫn lái xe an toàn tổng hợp bởi Mã Giảm Giá

Hướng dẫn lái xe an toàn từ Honda

 • Tác giả: hondaotoconghoa.com.vn
 • Ngày đăng: 04/21/2022
 • Đánh giá: 4.68 (259 vote)
 • Tóm tắt: >>> Tư thế ngồi lái xe đúng: (1) Hông: Ngồi xuống ghế một cách …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (2) Điểm mù phía sau: Phạm vi điểm mù đằng sau là rất lớn, có thể kéo dài đến vài mét từ ngay sau xe bạn. Hãy ngồi trên xe và kiểm tra phạm vi của điểm mù phía sau. Khi lùi xe bạn cần quan sát xem liệu có em bé hay một vật gì đó ở phía sau hay …

Hướng dẫn lái xe an toàn – Honda

 • Tác giả: honda.com.vn
 • Ngày đăng: 09/05/2022
 • Đánh giá: 4.55 (415 vote)
 • Tóm tắt: Chính vì thế, đối với Honda Việt Nam, An toàn giao thông (ATGT) luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Với triết lý “An toàn cho mọi người”, Honda Việt Nam nỗ …

Kinh nghiệm lái xe an toàn và xử lý tốt tình huống

Kinh nghiệm lái xe an toàn và xử lý tốt tình huống
 • Tác giả: anycar.vn
 • Ngày đăng: 11/21/2021
 • Đánh giá: 4.28 (550 vote)
 • Tóm tắt: Những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn hơn · Chỉnh gương chiếu hậu giảm thiểu điểm mù · Xoay bàn chân kiểu chữ V · Lùi chuồng chính xác · Biết cách xử …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người chạy xe máy có thể bất chợt quay đầu. Xe tải mình đang vượt có thể bất thần lấn trái để né một ai đó. Người đi bộ có thể bất chợt nhảy ra từ phía con lươn thiếu quan sát. Một xe ô tô đâm sầm từ đường nhánh đi ra, một chiếc xe máy không đèn lao …

5 Kinh nghiệm lái xe an toàn

5 Kinh nghiệm lái xe an toàn
 • Tác giả: danhgiaxe.com
 • Ngày đăng: 07/18/2022
 • Đánh giá: 3.99 (360 vote)
 • Tóm tắt: Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi chạy đường trường nếu bạn chủ động chạy lấn đường các xe chạy ngược chiều, đặc biệt là xe tải & xe khách thì họ sẽ lấn đường lại. Lý do là xe tải không muốn phải đạp phanh về số vì sợ “mất trớn”, tốn nhiên liệu. Họ hay chạy lấn đường ép xe …