Danh sách 4 hướng dẫn làm hồ sơ xin việc bạn nên biết

Hồ sơ xin việc là giấy tờ không thể thiếu khi người lao động muốn ứng tuyển vào bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, hãy cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

Để có được bộ hồ sơ chỉn chu và chuyên nghiệp ghi điểm nơi nhà tuyển dụng, ứng viên cần nắm rõ cách viết hồ sơ xin việc. Vậy đâu là cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất cho mọi ứng viên?

►Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một tập hồ sơ tóm tắt thông tin về ứng viên được dùng để ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó. Thông qua hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ nắm được các thông tin cơ bản, từ đó thuận tiện cho quá trình lựa chọn, sàng lọc ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hiện có 2 hình thức hồ sơ xin việc là hồ sơ giấy và hồ sơ online. Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà ứng viên chuẩn bị hồ sơ xin việc giấy đến nộp trực tiếp hoặc hồ sơ xin việc online gửi trực tuyến qua link cung cấp.

Riêng đối với trường hợp ứng tuyển online thường chỉ cần nôp file đơn xin việc và CV qua email, nếu nhà tuyển dụng thấy phù hợp sẽ hẹn phỏng vấn. Sau đó ứng viên trúng tuyển sẽ được yêu cầu bổ sung hồ sơ đầy đủ khi đi làm.

Hồ sơ xin việc online gồm những gì? Cách tạo hồ sơ xin việc online như thế nào?

►Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ nhất sẽ bao gồm các giấy tờ có sẵn và các giấy tờ quan trọng kèm theo:

– Đơn/ Thư xin việc

– CV xin việc

– Sơ yếu lý lịch tự thuật

– Giấy khám sức khỏe

– Các bằng cấp, chứng chỉ, giấy khen… liên quan (nếu có)

– Các giấy tờ cá nhân công chứng (gồm có CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu…)​

4 sai lầm không tưởng khi nộp hồ sơ xin việc, ứng viên nên tránh

►Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc

Để thuận tiện cho việc tham khảo và điền thông tin cần trong hồ sơ xin việc, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết theo từng mẫu tương ứng:

– Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tự thuật là văn bản có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc; người đi xin việc phải điền toàn bộ thông tin cá nhân, gia đình và quá trình công tác theo mẫu. Sơ yếu lý lịch cần được dán ảnh thẻ 4×6.

Nội dung sơ yếu lý lịch gồm có 3 phần: thông tin về bản thân, quan hệ gia đình và cuối cùng là tóm tắt quá trình đào tạo hoặc công tác. Bạn lấy thông tin trong sổ hộ khẩu gia đình và tiến hành điền lần lượt theo từng đề mục.

Tham khảo chi tiết cách viết và download mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật là các thông tin cung cấp cần đầy đủ, chính xác vì sẽ được chính quyền địa phương xác nhận; đặc biệt là ứng viên ứng tuyển vào các vị trí công việc cơ quan nhà nước thì đây sẽ là một trong những yếu tố bắt buộc phải kê khai chính xác.

– Đơn xin việc

Trong bộ hồ sơ xin việc sẽ có sẵn mẫu đơn xin việc tuy nhiên hiện nay ứng viên thường sử dụng mẫu đơn tự viết tay hoặc đánh mát. Trong đơn xin việc cần thể hiện mong muốn được làm việc ở vị trí đó cũng như thể hiện rằng bạn là một ứng viên phù hợp. Nội dung cơ bản của một đơn xin việc cần có:

+ Tiêu ngữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,…” tiếp đến là tiêu đề “ đơn xin việc hoặc thư xin việc”

+ Kính gửi: Ghi rõ cá nhân/ bộ phận tiếp nhận hồ sơ/ tên Công ty, doanh nghiệp ứng tuyển

+ Tôi tên: Viết đầy đủ họ tên bằng chữ in hoa

+ Ngày tháng năm sinh: điền đầy đủ ngày tháng năm sinh theo đúng trên CMND/CCCD

+ Chứng minh thư nhân dân số: Điền số CMND/CCCD của mình, ngày cấp – nơi cấp

+ Hiện cư ngụ tại: địa chỉ nơi đang sinh sống

+ Phần giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy đủ lý do xin việc – thế mạnh và sự phù hợp của bản thân nhằm khẳng định mình tiềm năng, nổi bật so với vô vàn hồ sơ xin việc khác.

+ Cảm ơn và ký tên.

Xem thêm: Cách viết đơn xin việc chuẩn ứng viên cần biết

– CV xin việc

CV xin việc là yếu tố quyết định xem bạn có gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng hay không. Một bản CV xin việc đầy đủ sẽ làm tăng thêm cơ hội trúng tuyển cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Bí quyết viết CV giúp nhà tuyển dụng đồng ý ngay từ cái nhìn đầu tiên

Thường thì ứng viên sẽ tự tạo CV theo mẫu riêng, nhưng về cơ bản sẽ gồm những thông tin sau đây:

+ Ảnh chân dung: nên là ảnh rõ mặt với biểu cảm thân thiện, trang phục lịch sự

+ Vị trí ứng tuyển: ghi theo tin tuyển dụng của doanh nghiệp

+ Thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, điện thoại, email

+ Mục tiêu nghề nghiệp: có thể phân thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong công việc của bản thân

+ Trình độ học vấn: điền cấp bậc học cao nhất (Đại học, Cao đẳng) với thông tin về thời gian học, tên trường, tên ngành, xếp loại kết quả tốt nghiệp

+ Kinh nghiệm làm việc: thông tin về những vị trí công việc đã từng đảm nhận (thời gian, vị trí, công việc chính)

+ Kỹ năng: thông tin về các kỹ năng phục vụ cho công việc – phân theo mức độ từ 1 đến 5 sao (Giao tiếp tiếng Anh, Tin học văn phòng, Lập kế hoạch, Làm việc nhóm, quản lý thời gian…)

+ Bằng cấp, chứng chỉ: liệt kê các bằng cấp, chứng chỉ nhận được

+ Sở thích: nên đưa vào những sở thích có liên quan đến công việc

+ Thông tin tham khảo: địa chỉ trang web, link về các giải thưởng hoặc sản phẩm đạt được hoặc công ty đã từng làm. Bên cạnh đó cung cấp đầy đủ: tên, số điện thoại, địa chỉ, email, vị trí chức vụ của người tham khảo (Thầy/ cô hoặc sếp cũ) để nhà tuyển dụng kiểm chứng thông tin nếu cần.

Với các vị trí chuyên môn, cần thiết nên đầu tư CV dạng Video, Inforgraphic hay PDF… vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu, nghiêm túc, vừa như một sản phẩm tự giới thiệu bản thân hiệu quả đến nhà tuyển dụng.

Xem thêm: 6 lưu ý ứng viên cần biết để viết CV xin việc ấn tượng

– Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là giấy xác nhận về tình trạng sức khỏe – khả năng lao động của ứng viên. Giấy khám sức khỏe phải có dấu xác nhận của bệnh viện hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền cùng con dấu và chữ ký bác sĩ trực tiếp khám. Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Dù trong bộ hồ sơ xin việc mua ở nhà sách có sẵn mẫu giấy khám sức khỏe, tuy nhiên mẫu giấy này lại ít được dùng đến. Thường thì ứng viên sẽ sử dụng mẫu giấy của cơ quan y tế trực tiếp khám sức khỏe xin việc.

Về cách điền thông tin vào giấy khám sức khỏe cơ bản sẽ giống với như sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc. Với phần lý do khám sức khỏe, ứng viên ghi rõ “Xin việc làm”. Tại phần tiền sử bệnh, ứng viên cần phải khai báo chính xác tiền sử bệnh của bản thân hay các thành viên trong gia đình, có thì ghi có, không thì ghi không.

Quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và 5 điều cần biết

Các giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin việc như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân /căn cước công dân, sổ hộ khẩu, bằng cấp, chứng chỉ liên quan cần được photo công chứng đầy đủ. Ngoài ra ứng viên nên chuẩn bị thêm ảnh 3×4 hoặc 4×6, để dùng làm thẻ nhân viên, bảo hiểm… sau khi trúng tuyển.

►Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

– Những thông tin điền trong hồ sơ xin việc phải chính xác, đầy đủ; tránh nói dối, giả mạo, nói không đúng về bản thân

– Trình bày nội dung ngắn gọn, súc tích, diễn đạt ý rõ ràng, dễ hiểu

– Kiểm tra kỹ lỗi chính tả trước khi gửi đi

– Không nên dùng nhiều loại mực để trang trí lòe loẹt trong đơn xin việc. Bạn không cần phải gạch chân hay đánh hoa để làm nổi bật. Tốt nhất bạn nên sử dụng một màu mực xanh hoặc đen

– Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển, tránh thiếu sót giấy tờ hay sai thông tin

– Có thể chuẩn bị vài bộ hồ sơ photo (có công chứng) dùng khi phỏng vấn, đến khi được tuyển chính thức thì bổ sung hồ sơ gốc để tiết kiệm chi phí​

Tạo hồ sơ xin việc ấn tượng là bước đầu tiên để ứng viên ghi điểm với đơn vị bạn muốn làm việc. Vì thế, bạn trẻ nên tích cực học hỏi, xây dựng kỹ năng chuyên môn và kiến thức mỗi ngày hoàn thiện hơn. Đặc biệt, để tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng, tạo hồ sơ trên Vieclamnhamay.vn, bạn có thể truy cập tại đây.

Mr. Công nhân

Top 4 hướng dẫn làm hồ sơ xin việc tổng hợp bởi Mã Giảm Giá

Hướng dẫn cách ghi hồ sơ xin việc 2023 đầy đủ nhất

 • Tác giả: hieuluat.vn
 • Ngày đăng: 02/14/2022
 • Đánh giá: 4.72 (508 vote)
 • Tóm tắt: Mẫu đơn xin việc (viết tay, đánh máy hoặc điền theo mẫu có sẵn trong bộ hồ sơ hoặc do đơn vị tuyển dụng phát hành); · Sơ yếu lý lịch tự thuật có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để được người tuyển dụng đánh giá cao, ứng viên nên viết tay đơn xin việc để thể hiện sự cầu thị của mình, đồng thời cần thể hiện được mong muốn, khát khao làm việc, vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp, thể hiện rằng bạn là ứng viên tiềm năng của …

Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc

Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc
 • Tác giả: leanhhr.com
 • Ngày đăng: 03/12/2022
 • Đánh giá: 4.39 (488 vote)
 • Tóm tắt: 1. Đơn xin việc · 2. CV · 3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương · 4. Giấy khám sức khỏe · 5. Bằng cấp và chứng chỉ · 6. Ảnh chân dung theo yêu cầu · 7. Các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Nộp hoặc gửi hồ sơ đúng địa chỉ, và nộp đúng hạn, thường xuyên theo dõi hoặc trang tuyển dụng để nhận thông báo kịp thời về kết quả ứng tuyển. Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, thông tin đầy đủ, được trình bày sáng tạo sẽ giúp bạn tự tin hơn khi …

Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Sao Cho Chuẩn

 • Tác giả: chefjob.vn
 • Ngày đăng: 10/19/2022
 • Đánh giá: 4.38 (321 vote)
 • Tóm tắt: Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương · Đơn xin việc điền đầy đủ thông tin · CV xin việc (Curriculum Vitae) · Giấy khám sức khỏe · Bằng cấp chứng chỉ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bằng cấp chứng chỉ như: bằng đại học, cao đẳng, ngoại ngữ, bằng tiếng anh cần phải được photo công chứng (không quá 6 tháng) rõ ràng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về học vấn, kỹ năng bạn thể hiện trong CV vì đây là loại giấy chứng nhận được đối …

[Mới] Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc tạo điểm nhấn

[Mới] Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc tạo điểm nhấn
 • Tác giả: meinvoice.vn
 • Ngày đăng: 11/16/2022
 • Đánh giá: 4.02 (218 vote)
 • Tóm tắt: Cách viết hồ sơ xin việc để khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng với bạn, liệu bạn đã thực sự biết đến điều này? Cùng tìm hiểu trong nội dung …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một bộ hồ sơ xin việc hợp lệ sẽ không thể thiếu sự hiện diện của sơ yếu lý lịch tự thuật. Sơ yếu lý lịch tự thuật là mẫu văn bản có sẵn trong hồ sơ xin việc, người lao động cần điền toàn bộ thông tin có trong mẫu sơ yếu lý lịch và dán hình thẻ. Khi …