List 6 hướng dẫn xoay rubik 3×3 bạn nên biết

Rubik là một trong những trò chơi trí tuệ được phát minh ra từ năm 1974 do giáo sư người Hungary tên là Ernő Rubik. Phiên bản tiêu chuẩn của khối rubik là khối với 3×3 cùng với 6 màu sắc khác nhau gồm đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương và màu trắng. Lúc nhìn vào rất đơn giản nhưng khi chơi thì lại cực kỳ khó vì chúng giống như một bài toán. Muốn giải được cần áp dụng các nguyên lý, công thức tính toán mới có thể tìm ra đáp án đúng. Để hiểu rõ hơn cách xoay rubik 3×3 nhanh đơn giản nhất, mời bạn cùng Wiki Cách Làm tham khảo bài viết dưới đây.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-1

Hướng dẫn cách xoay rubik 3×3 nhanh đơn giản nhất

Trước khi bắt đầu thực hiện, ta cần quy ước một số điều như:

 • Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt.
 • Viên cạnh: là viên có 2 màu.
 • Viên góc: là viên có 3 màu.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-2

Và mỗi mặt khối rubik cũng sẽ được ký hiệu bởi các chữ cái tương ứng như:

 • Phải: R
 • Trái: L
 • Trên: U
 • Dưới: D
 • Trước: F
 • Sau: B

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-3

R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ. R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ. R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

1. Cách xoay rubik tầng 1

Đầu tiên , ta quy ước tầng 1 là mặt trắng, tầng 3 sẽ là mặt vàng và lúc này ta cần hoàn chỉnh mặt trắng ở trên. Để thực hiện được điều này, bạn cần thực hiện theo 2 bước sau:

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-4

Bước 1:

– Giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập. Bước này rất đơ giản, bạn có thể tự làm được bằng cách tìm các viên cạnh có màu trắng, các viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Tuy nhiên, nếu viên cạnh nằm ở tầng 2, bạn nên thực hiện các bước như sau:

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-5

– Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới là goal.

– Sau khi xác định được goal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

– Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U).

Bên cạnh đó, nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 và 3 thì: bạn chỉ việc xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-6

Bước 2:

– Tiếp đến, giải các viên góc. Ở bước này trở đi, bạn sẽ phải lật ngược khối rubik lại, nghĩa là mặt trắng thành mặt D và mặt vàng thành mặt U.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-7

Đầu tiên, bạn cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.

*** Nếu viên góc nằm ở tầng 3 thì bạn:

– Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal. – Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal. – Tùy vào từng trường hợp bạn có thể dùng 1 hoặc công thức sau: (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.

 • Dùng công thức (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.
 • Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-8

*** Trường hợp viên góc nằm ở tầng 1 thì bạn:

– Dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. – Dùng phương pháp trên để giải.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-10

2. Cách xoay rubik tầng 2

Tiếp tục đến với tầng 2, ở tầng này công việc cò vẻ nhẹ nhàng hơn, bạn chỉ việc giải 4 viên cạnh. Đầu tiên, cần xác định các viên cạnh nằm ở tầng 2 không có màu trắng.

*** Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

– Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là goal.

– Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu (xem hình minh họa phía dưới).

– Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-11

*** Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2:

– Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3. – Sau đó, dùng phương pháp phía trên để giải.

Xem thêm: Đặt tên game cực chất với các kí tự đặc biệt.

3. Cách xoay rubik tầng 3

Để giải tầng 3, đây được xem là tầng khó nhất nên ta làm 4 bước như sau:

Bước 1: Định hướng cạnh:

Ở bước này, bạn cần tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U. Và có 3 trường hợp tuy nhiên chỉ áp dụng 1 công thức duy nhất để giải quyết. Bạn cần áp dụng theo công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-13

Bước 2: Định hướng góc:

Bước này đỏi hỏi bạn phải đưa toàn bộ mặt U về đúng màu vàng, và có đến 7 trường hợp cần giải quyết. Với công thức này, tầng 3 sẽ biến đổi sao cho mặt vàng vẫn nằm ở trên cùng. Bạn cần áp dụng theo công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-14

Bước 3: Hoán vị góc:

Mục đích của bước nà chính là đưa các viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc. Và để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta có thể phải làm công thức: (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’) (R’ U’) sau 2 làn nhé!

Bước 4: Hoán vị cạnh:

Bước cuối cùng để hoàn tất khối rubik, bạn cần áp dụng 2 công thức sau sẽ giúp bạn hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh. Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta có thể phải làm các công thức đó 2 lần. Lưu ý ta có thể chỉ cần nhớ 1 trong 2 công thức là có thể hoàn thành bước này, tuy nhiên khi đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-16

Cách xoay rubik 3×3 cơ bản cho người mới bắt đầu-17

Xem thêm: Cách xoay rubik 4×4 đơn giản dễ hiểu nhất

Bên trên là cách xoay rubik 3×3 cơ bản, dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu. Rubik được xem là một trò chơi trí tuệ rất tốt cho bộ não. Tùy theo sự tính toán của mỗi người mà cách giải rubik hoàn toàn khác nhau. Thông qua cách xoay rubik 3×3 này, bạn cảm nhận được những phút thư giãn vô cùng bổ ích. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Top 6 hướng dẫn xoay rubik 3×3 tổng hợp bởi Mã Giảm Giá

Công thức Rubik 3×3 cho người mới bắt đầu chi tiết từ A – Z

 Công thức Rubik 3×3 cho người mới bắt đầu chi tiết từ A - Z
 • Tác giả: kyniemsharp10nam.vn
 • Ngày đăng: 09/10/2022
 • Đánh giá: 4.72 (428 vote)
 • Tóm tắt: Chi tiết các bước giải Rubik 3×3 thực hiện như sau: Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1; Bước 2: Hoàn thiện tầng 1 của Rubik; Bước 3: Hoàn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lưu ý: Một số bạn làm rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoay D ngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm …

Cách xoay Rubik 3×3 siêu nhanh

 • Tác giả: ihoctot.com
 • Ngày đăng: 12/04/2021
 • Đánh giá: 4.52 (315 vote)
 • Tóm tắt: 1.Giới thiệu: Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3×3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm …

hướng dẫn xoay rubik 3×3

 • Tác giả: 123docz.net
 • Ngày đăng: 12/13/2021
 • Đánh giá: 4.21 (525 vote)
 • Tóm tắt: Tìm kiếm hướng dẫn xoay rubik 3×3 , huong dan xoay rubik 3×3 tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Cách giải Rubik 3×3 đơn giản cho người mới bắt đầu

 • Tác giả: thuthuatchoi.com
 • Ngày đăng: 07/10/2022
 • Đánh giá: 3.99 (346 vote)
 • Tóm tắt: Ví dụ: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều …

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 đơn giản nhất

Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 đơn giản nhất
 • Tác giả: dangnho.com
 • Ngày đăng: 12/13/2021
 • Đánh giá: 3.83 (301 vote)
 • Tóm tắt: Hướng dẫn cách chơi rubik 3×3 đơn giản nhất · Giới thiệu về khối Rubik 3x3x3 và các quy ước, kí hiệu · Trình tự 7 bước giải một khối Rubik lập phương 3x3x3. · Bước …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông và được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương (một số khối …

Hướng dẫn xoay rubik 3x3x3 theo cách đơn giản nhất

 • Tác giả: rubikstore.vn
 • Ngày đăng: 09/10/2022
 • Đánh giá: 3.78 (484 vote)
 • Tóm tắt: 1.Giới thiệu: Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3×3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm …